Chưa được phân loại

Đừng mỗi nơi mỗi kiểu, gây khó cho dân !

Rất nhiều bạn đọc bức xúc trước việc mặc dù Nghị quyết 128 của Chính phủ đã ban hành nhưng áp dụng thực hiện việc đi lại tại các địa phương vẫn “mỗi nơi mỗi kiểu”.

Như Thanh Niên đã đưa tin, ngày 12.10, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam ký ban hành Nghị quyết 128 (có hiệu lực từ ngày ký) của Chính phủ về việc ban hành quy định tạm thời “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, áp dụng thống nhất trong toàn quốc. Theo đó, khi cả nước áp dụng Nghị quyết 128, sẽ tạm thời không áp dụng các quy định tại khoản 1 điều 1 của Nghị quyết 86/NQ-CP ngày 6.8.2021, Chỉ thị 15, Chỉ thị 16, Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ, Quyết định 2686 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19.

Đừng mỗi nơi mỗi kiểu, gây khó cho dân ! - ảnh 1
Người dân ra vào TP.Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam không cần giấy xét nghiệm Covid-19, chỉ quét mã QR, khai báo y tế

Đ.X

Theo PGS-TS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), Nghị quyết 128 của Chính phủ ban hành đã thể hiện quyết tâm rất rõ về thích ứng với điều kiện mới để phục hồi sản xuất, kinh tế, nhưng một số địa phương vẫn đi ngược lại quyết tâm này.

“Quy định thêm các điều kiện như xét nghiệm hay cách ly thể hiện việc các địa phương không nghe lời Chính phủ, cố tình gây cản trở khó khăn cho người lưu thông. Nghị quyết 128 tinh thần là người dân phải tự chịu trách nhiệm, không can thiệp xử lý hành chính mà hướng dẫn cho người dân để tự bảo vệ sức khỏe bản thân và người xung quanh”, ông Nga nói.

Cũng theo chuyên gia này, xét nghiệm với tất cả người dân, nhất là người dân tại các vùng không có dịch càng không có giá trị. “Chỉ cần xét nghiệm như hướng dẫn của Bộ Y tế là với những người có yếu tố dịch tễ như đi từ vùng dịch về, có triệu chứng nghi Covid-19 như sốt, ho, cảm cúm, hắt hơi… hoặc tiếp xúc gần với người dương tính. Không nên làm khó dễ cho người dân thêm nữa”, PGS-TS Nga nhìn nhận.

Phép vua thua lệ làng ?“Nghị quyết 128 của Chính phủ ra ngày 12.10, thực hiện trên phạm vi cả nước. Hôm nay là 15.10 rồi, thế mà nhiều tỉnh thành mỗi nơi làm một kiểu. Cứ mỗi nơi một kiểu thì xảy ra ùn tắc đông người, dẫn đến nguy cơ lây lan dịch bệnh, gây khó khăn cho người dân và ảnh hưởng kinh tế nước nhà. Chẳng lẽ phép vua thua lệ làng?”, bạn đọc (BĐ) Văn Nam viết.

Cùng quan điểm, BĐ Anh Vũ cho biết: “Đã tạm dừng chỉ thị 15-16-19 trên phạm vi cả nước, mà nhiều tỉnh thành mỗi nơi một kiểu gây khó cho người dân và doanh nghiệp, gây ùn tắc… Không hiểu nổi”. BĐ Khắc Mùi Bùi than thở: “Khổ quá rồi các bác ơi. Mỗi nơi có quy định riêng thì sao dân đi lại được?”.

Đề nghị xử lý những địa phương làm trái quy định

Tôi ở Vũng Tàu, bị kẹt ở Tây Ninh mấy tháng nay, ảnh hưởng nhiều đến việc làm, công ty người ta đâu chờ mình hoài được, trông chờ từng ngày một được về lại Vũng Tàu. Mà mỗi nơi mỗi kiểu như hiện nay thì không biết bao giờ mới về được…

Trang Thieu

Ai đã tiêm đủ 2 mũi rồi và ai hết bệnh thì cho đi lại sinh hoạt, làm việc bình thường; ai chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ thì tạm thời di chuyển nội tỉnh hoặc đi liên tỉnh phải xét nghiệm – đây là cách mở cửa kinh tế để thích ứng từ từ, không ồ ạt và rất dễ quản lý – chứ tiêm đủ vắc xin rồi đi đâu cũng khó, đòi hỏi đủ thứ, chờ tiêm đủ toàn xã hội thì đến bao giờ?

N.Phong

Một chốt cầu ở T.V hôm qua tôi mới đi qua, ở đây không chịu giấy xét nghiệm nơi khác, mặc dù tôi mới xét nghiệm ở TP.HCM chưa đầy 3 giờ. Và bắt tôi xét nghiệm tại chốt mới cho qua. Trời ơi, trên này mới xét nghiệm hết 230.000 đồng, xuống tới đó không chịu, bắt xét nghiệm lại hết 200.000 đồng nữa. Trong khi đó, giấy xét nghiệm là có hiệu lực trong 72 giờ.

Bức xúc trước việc lưu thông mỗi nơi mỗi kiểu, BĐ Nguyễn Tấn Nghĩa đặt câu hỏi: “Nhà nước ta là nhà nước pháp quyền, mọi người đều phải sống và làm việc tuân thủ theo hiến pháp và pháp luật. Khi một người dân không thực hiện chủ trương của chính quyền sở tại, thì bị nghiêm phạt là đúng. Nhưng nếu chính quyền địa phương không thực hiện chỉ đạo của Chính phủ thì xử lý như thế nào?”.Cùng ý kiến, BĐ Lão Nông Tri Điền mong muốn: “Chính phủ cần có biện pháp chấn chỉnh kịp thời, cần có hình thức kỷ luật nghiêm minh”. BĐ Huy Huỳnh cũng đề nghị: “Chính phủ cho giám sát chặt chẽ, địa phương nào làm không đúng Nghị quyết 128 thì xử lý kỷ luật, chớ để giờ mỗi địa phương làm một kiểu, dân biết đường đâu mà lần?”.

“Muốn nền kinh tế phục hồi mạnh mẽ thì phải có sự thống nhất, chứ mỗi địa phương áp dụng một kiểu thì người dân biết làm sao… Dịch bệnh đã làm một số người khốn khổ rồi, giờ đi lại khó khăn nữa thì biết bao giờ mới phục hồi kinh tế đây?”, BĐ Tung Ly viết.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button